ดอกมะลิ สัญลักษณ์ของวันแม่ กับความเชื่อของคนโบราณ


feature-image_singlepost-ดอกมะลิ สัญลักษณ์ของวันแม่ กับความเชื่อของคนโบราณ

อย่าทำงานจนลืมวันสำคัญ!! วันแม่แห่งชาติ วันที่ 12 สิงหามคม 2564 ที่จะถึงนี้ เป็นอีกหนึ่งโอกาสพิเศษให้เราได้แสดงความรักต่อผู้ให้กำเนิดเราได้ลืมตาดูโลก แอดจึงขอใช้โอกาสนี้พาลูก ๆ ของคุณแม่ทั่วประเทศไปดูความหมายของดอกไม้ประจำวันแม่อย่าง "ดอกมะลิ" กับความเชื่อของคนไทยในอดีต

ดอกมะลิ ดอกไม้สีขาวนวล กลิ่นหอมชื่นใจ

มะลิ (๋Jasmine) เป็นพรรณไม้ยืนต้น มีถิ่งกำเนิดอยู่ในเขตร้อนและกึ่งร้อนชื้น ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กไปจนถึงกลาง บางชนิดเป็นไม้รอเลื้อย

  • ลำต้น สูงประมาณ 1- 3 เมตร ลำต้นเล็กกลมแตกกิ่งก้านสาขาไปรอบ ๆ ลำต้น  ผิวเปลือกลำต้นมีสีขาวเป็นสะเก็ดรอยแตกเล็กน้อย
  • ใบ เป็นใบเดี่ยว แตกใบเรียงกันเป็นคู่ ๆ ลักษณะใบมนป้อม โคนใบสอบเรียว ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบเป็นมันสีเขียวเข้ม ใบกว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตร และยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร
  • ดอก ออกดอกเป็นช่อ ดอกมีสีขาว ขนาดเล็ก มีกลิ่นหอม ดอกมะลิ 1 ดอกจะมีกลีบดอกประมาณ 6 – 8 กลีบเรียงกันเป็นวงกลมหรือซ้อนกันเป็นชั้น ๆ มักจะออกดอกในฤดูร้อนหรือฤดูฝน และออกดอกน้อยที่สุดในฤดูหนาว
  • ผล ลักษณะเป็นวงกลมรีเล็ก เมื่อสุกจะกลายเป็นสีดำ ภายในมีเมล็ดอยู่เพียงเมล็ดเดียว
ดอกมะลิ

สายพันธุ์ของดอกมะลิบนโลกใบนี้มีกว่าร้อยสายพันธุ์ สายพันธุ์ที่พบในประเทศไทยทั้งหมดประมาณ 50 พันธุ์ เช่น มะลิซ้อน มะลิลา มะลิไส้ไก่ มะลิพุทธชาด  มะลิหลวง เป็นต้น

ดอกมะลิ สัญลักษณ์ของวันแม่

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเขาถึงยกให้"ดอกมะลิ" เป็นสัญลักษณ์ของ "วันแม่" นั่นก็เพราะ "สีขาวนวลของดอกมะลิ" เป็นตัวแทนของ "ความรักบริสุทธิ์" ดังความรักของแม่ที่ไร้เงื่อนไข ใด ๆ มีแต่ความหวังดี ความปรารถนาดี จริงใจต่อลูก นอกจากนี้ตัวดอกยังมีกลิ่นหอม ชื่นใจ ได้ดมเมื่อไหร่ก็รู้สึกเย็นใจเมื่อนั้น เหมือนกับเวลาที่เราเหนื่อยใจหรือทุกข์ใจ พอเห็นหน้าแม่ ได้กลับมาหาแม่ก็มีแรงสู้กับปัญหาต่าง ๆ นานาได้ทันที

ความเชื่อของคนโบราณเกี่ยวกับ ต้นมะลิ

ดอกมะลิ ดอกไม้ประจำองค์พระนารายณ์

ต้นมะลิ เป็นไม้มงคลมาตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจากเป็นดอกไม้ประจำองค์พระนารายณ์ หรือสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 3 พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 27 แห่งกรุงศรีอยุธยา และชื่อของดอกมะลิยังปรากฎในตำรายาพระโอสถสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พ.ศ.2202 ความว่า

“มโหสถธิจันทน์นั้นเอาสมุลแว้ง ดอกมะลิ สารภี พิกุล บุนนาค เกสรบัวหลวง เกสรสัตบงกช จันทน์ทั้ง 2 กฤษณา กระลำพัก ขอนดอก แฝกหอม ตะนาว (ชื่อกระแจะเครื่องหอม) เปราะหอม โกฐหัวบัว เสมอภาค น้ำดอกไม้เป็นกระสาย บดทำแท่งละลายน้ำซาวข้าว น้ำดอกไม้ ก็ได้ รำหัดพิมเสนชโลม ถ้ากินแรกขัณฑสกรลงด้วย แก้พิษไข้สันนิบาต อาการตัวร้อนหนัก สรรพไข้ทั้งปวงหายสิ้นแลฯ” หรือใน “ตำรายาทรงทาพระนลาต แก้พระโลหิตกำเดา อันประชวรพระเจ้านัก ให้เอา กฤษณา อบเชยเทศ รากมะลิ รากสลิด รากสมี ชะมด ลดด้วยน้ำดอกไม้เทศ น้ำดอกไม้ไทยก็ได้ รำหัดพิมเสนลง ทรงทาหายแลฯ” 

ดอกมะลิ กลิ่นหอมชวนหลงใหล

คนไทยสมัยโบราณนิยมนำดอกมะลิมาลอยน้ำดื่มให้ชื่นใจ ไม่ก็นำมาอบควันเทียน ปรุงอาหารคาวหวานที่มีกระทิเป็นส่วนผสม ซึ่งหากชายใดได้ชิมอาหารดังกล่าว ก็จะทำให้ชายผู้ได้กลิ่นหลงใหลเสน่ห์ปลายจวักหญิงสาวไปจนวันตาย

นอกจากนี้ยังนิยมนำดอกมะลิมาร้อยเป็นพวงมาลัย ใส่พานถวายบูชาในห้องพระ ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต

พวงมาลัยดอกมะลิ

ต้นมะลิ ไม้มงคล ปลูกแล้วดี มีแต่สุข

เชื่อกันว่าการปลูกต้นมะลิไว้ในบ้านหรือบริเวณบ้าน จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความรัก ความปรารถนาดี และเป็นที่รักของบ้านใกล้เรือนเคียงหรือผู้พบเห็น ช่วยให้บ้านร่มเย็น สบายใจดังกลิ่นของดอกมะลิ นอกจากนี้การจะปลูกต้นมะลิให้เป็นสิริมงคล ควรปลูกไว้ในทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน และต้องปลูกในวันพุธ โดยผู้ปลูกควรจะเป็นผู้อาวุโสที่สุดในบ้าน อาจจะเป็นปู่ ย่า ตาหรือยาย จะได้ผลดีนักแล

การดูแลรักษา

เพื่อให้ต้นมะลิที่เราปลูก ออกดอกสวยงามอยู่เสมอ ต้นไม่เหี่ยวเฉา หรือล้มตาย ควรมีวิธีการให้น้ำและให้ปุ๋ย ดังนี้

ปลูกต้นมะลิ
  • การให้น้ำ ธรรมชาติของมะลินั้น เป็นพืชที่ชอบน้ำพอสมควร จึงควรรดน้ำวันละ 1 ครั้งหรือ 2-3 วันครั้ง โดยให้รดน้ำในช่วงเช้า และพยายามอย่าให้น้ำท่วมขังในแปลงนาน ๆ เพราะจะทำให้ใบเหลือง เคราะเกร็น และต้นตายได้ เนื่องจากรากเน่า
  • การใส่ปุ๋ย ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 และ 16-16-16 เดือนละครั้ง โดยให้หว่านไปรอบลำต้น แล้วรดน้ำตาม นอกจากนี้ควรใส่ปุ๋ยน้ำด้วย เช่น ไบโฟลาน ฉีดผสมกับสารเคมีป้องกันแมลง เป็นต้น

ประโยชน์ของต้นมะลิ / ดอกมะลิมีะไรบ้าง

  1. ดอกมะลิสามารถนำมาร้อยพวงมาลัย บูชาพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลได้
  2. สารสะกัดจากดอกมะลิสามารถนำไปเป็นหัวน้ำหอมและน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศได้ด้วย
  3. ดอกแห้ง ชงน้ำร้อนดื่มปรุงเป็นยาหอมได้ หรือสามารถนำมาต้มน้ำ และจัดอยู่ในเกสรทั้งห้า ใช้ดับพิษร้อน แก้ร้อนใน ถอนพิษไข้ กระหายน้ำ บำรุงครรภ์ แก้บิด ปวดท้อง ผิวหนังผื่นคัน แผลเรื้อรัง
  4. ใบสด หากนำมาตำกับกากมะพร้าว หรือก้นกะลาพอก หรือทาแผลพุพอง แก้พิษเรื้อรัง แก้พิษฝีดาษ ยอดใบสด 3 ยอดนกมาตำพอกบริเวณรอยแผลเป็นทำให้จางลงได้
ความหมายของ ดอกกุหลาบสีขาว

ดอกกุหลายสีขาว หมายถึง ความรักที่บริสุทธิ์ มีแต่ความหวังดีและปรารถนาดีต่อผู้ให้ มิตรภาพ ความมีเสน่ห์ ความสงบเสงี่ยม

ความหมายของ ดอกกล้วยไม้

เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง ความสง่างาม ความประเสริฐน่ายกย่อง เป็นดอกไม้ที่ใช้เป็นตัวแทนของครูบาอาจารย์

ความหมายของ ดอกดาวเรือง

เป็นดอกไม้ที่แสดงถึงความมั่นคง รุ่งเรือง ร่ำรวย เนื่องจากตัวดอกนั้นมีสีเหลืองทอง และเป็นดอกที่ปลูกง่าย โตเร็ว และทนทาน

สรุปส่งท้าย

ใกล้วันแม่แล้ว แฟนคลับเว็บ Haihuayonline มีของขวัญให้คุณแม่ของตัวเองกันรึยังเอ่ย ถ้านึกไม่ออกว่าจะให้อะไรท่านดีเรามีแนะนำ ของขวัญวันแม่ 12 ราศี ซื้อของขวัญให้แม่ยังไงถูกใจในราคาประหยัด หรือถ้าใครไม่สะดวกจะให้เป็นสิ่งของ ก็สามารถถือวันพิเศษ ๆ แบบนี้ใช้เวลากับท่านให้มากกว่าทุกวันที่ผ่านมา เช่น ปลูกต้นมะลิ ถวายพวงมาลัย ดอกมะลิ ที่วัด พาคุณแม่ไปทานอะไรอร่อย ๆ ทำอาหารที่ท่านชอบ นอกจากนี้แล้วอยากฝากทุก ๆ คนไปไว้ว่า ไม่ต้องรอให้ถึงวันแม่เราก็สามารถแสดงความรัก ความห่วงใยต่อท่านได้เหมือนกันนะ

บทความที่เกี่ยวข้อง